คำเตือน อ่านไปจนถึงบรรทัดล่างสุดนะครับ
 
ต่อไปนี้เป็นสิ่งที่ผมพบเห็นการแชร์ปริมาณหนึ่งในอินเทอร์เน็ต
 
----------------------------------------------------------------------
 
4 คำเตือน ก่อนใช้ ผ้าอนามัย ลดโอกาสการเป็น มะเร็งปากมดลูก
สาวๆ คนไหนไม่รู้จัก ผ้าอนามัย บ้างคะ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักใช่ไหมคะ แต่จะมีสักกี่คนนะที่ใช้ได้อย่างถูกต้อง วันนี้เราเลยมีเรื่องเกี่ยวกับ ผ้าอนามัย มาฝากสาวๆ กันค่ะ

1. เปลี่ยนบ่อยอย่างน้อย 2 ผืน ความอับชื้นจะทำให้แบคทีเรียในผ้าเติบโตได้ดี จนคุณอาจจะติดเชื้อในช่องคลอด ยิ่งถ้าสะสมไว้นานๆ ขอบอกว่านี่ล่ะตัวการมะเร็งปากมดลูก

2. หลีกเลี่ยงที่ชื้นแฉะ ไม่ควรเก็บผ้าอนามัย ไว้ในห้องน้ำ ถึงแม้คุณจะเก็บในลิ้นชักห่างไกลจากบรรดาก๊อกน้ำแล้วก็ตาม เพราะเนื้อผ้าที่อ่อนนุ่ม อมความชื้นได้ดี เหมาะจะเป็นที่เฮฮาปาร์ตี้ขอองเชื้อโรคเป็นที่สุด เพื่อความปลอดภัยควรเก็บผ้าอนามัย ไว้ในที่ที่แห้ง สะอาด อย่างตู้เสื้อผ้าจะดีกว่า

3. อ่านวันหมดอายุก่อนใช้ ผลสำรวจบอกว่ามีผู้หญิงไม่ถึง 1% ที่จะสังเกตวันหมดอายุของ ผ้าอนามัย ทั้งๆ ที่มันก็เหมือนกับสินค้าอื่นๆ ยิ่งใกล้วันหมดอายุเท่าไรคุณภาพก็จะยิ่งลดลง

4. ผ้าแบบซึมซับมากประโยชน์น้อย ผู้หญิงบางคนชอบใช้ ผ้าอนามัย แบบซึมซับได้มากๆ เพื่อที่จะไม่ต้องเปลี่ยนเลยตลอดวัน ขอบอกว่านี่เป็นความคิดที่อันตรายมาก เพราะเลือดเป็นอาหารของเชื้อแบคทีเรีย หลักการใช้ผ้าอนามัยที่ถูกคือต้องเปลี่ยนทุกๆ 2 ชั่วโมง เพื่อให้จุดซ่อนเร้นสะอาดไม่อับชื้น วิธีนี้ช่วยลดโอกาสการเป็นมะเร็งปากมดลูกได้อีกทางหนึ่งด้วย

******************* ******************
เครดิต: เรื่อง ขอขอบคุณ บทความดีดีจาก healthyenrich.com
อ้างอิง women.mthai.com
ภาพ: ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

แบ่งปันความรู้ทั่วไป เพื่อความพอเพียง และสุขภาพที่ดี โปรดใช้วิจารณญาณ และศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม
 
--------------------------------------------------------------------------------
 
พออ่านจบก็นึกถึงที่เรียนมา เอมันไม่ค่อยจะถูกเท่าไหร่ ผมจึงได้ไปขุดคุ้ยข้อมูลมาสักหน่อย ได้ดังนี้ครับ
 
ปัจจัยที่นับว่าเสี่ยงและเพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งปากมดลูกได้มากขึ้นได้แก่
1. การติดเชื้อ HPV, HSV
2. การมีลูก
3. การใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม
4. สูบบุหรี่
5. multiple sexual partners
6. ไม่ได้รับการ screen เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม
 
- เชื้อที่เกี่ยวข้องดังกล่าวคือ HPV, HSV ทั้งคู่เป็นไวรัส เพราะงั้นไม่เกี่ยวกับว่าพอชื้นแล้วแบคทีเรียโตดีขึ้นจะทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกได้(เพราะเชื้อมันเป็นไวรัสไม่ใช่แบคทีเรีย)
- อย่างไรก็ตามการป้องกันความชื้นในบริเวณนั้นก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะช่วยป้องกันโรคการติดเชื้อแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะ/ช่องคลอด นะครับ
 
เคตดิต : Williams textbook of Gynecology
 
สรุปว่า : บทความนี้ไม่ได้ผิดมากมายขนาดนั้น ผิดตรงที่ไม่หาข้อมูลให้ดีแต่รีบแชร์(เหมือนที่หลายคนเป็น) ส่วนการกระทำที่แนะนำในบทความนั้น น่าจะไม่มีปัญหาอะไร

Comment

Comment:

Tweet