ผู้สังเกตการณ์

posted on 03 Jun 2013 23:10 by z01520 in Featherliness directory Diary

หลังเลิกเรียนวันนี้ผมได้มีโอกาสเข้าไปใช้บริการคอมพิวเตอร์ที่ห้องสมุดของมหาวิทยาลัยเป็นครั้งแรกตั้งแต่ห้องสมุดเปิดบริการหลังจากปิดปรับปรุงไปหลายเดือน ผมนั่งลง พิมพ์งานและหาข้อมูลไปพลางๆ สักครู่ใหญ่ๆ ผ่านไป มีนักศึกษาคนหนึ่งเดินตรงเข้ามานั่งลงที่คอมพิวเตอร์เครื่องข้างๆ และลงมือพิมพ์อะไรบางอย่างด้วยท่าทางรีบร้อน เขาถอดนาฬิกาข้อมือวางข้างคีย์บอร์ด

"คงจะร้อนอึดอัดข้อมือ" ผมคิด แต่ไม่ได้สนใจอะไรมาก

เวลาผ่านไปราวๆ 5 นาที เขาปิดหน้าต่างบนจอทั้งหมดและลงชื่อออกจากระบบเรียบร้อยก็ลุกขึ้นเดินออกจากห้องสมุดไป

ทิ้งนาฬิกาโลหะสีดำกรอบใหญ่ไว้ข้างๆ คีย์บอร์ดนั้น...

กว่าผมจะละสายตาจากจอคอมพิวเตอร์มาทันสังเกต เจ้าของนาฬิกาก็หายไปจากบริเวณแล้ว จริงๆ ต่อให้ยังอยู่ผมก็ไม่รู้หรอก ไม่ได้ใส่ใจว่าหน้าตาเขาเป็นอย่างไรเสียหน่อย

ถึงตรงนี้แต่ละคนคงจะมีความคิดที่ต่างกัน บางคนคงนึกอยากหยิบไปให้เจ้าหน้าที่ บางคนคงปล่อยมันไว้ตรงนั้น หวังว่าเจ้าของนาฬิกาคนนั้นจะรู้สึกตัวและเดินกลับมาเก็บไปในไม่กี่นาที

 

ผมตัดสินใจเลือกตัวเลือกที่สองและทำงานของผมต่อไป

 

ผ่านไปอีก 15 นาที ไม่มีวี่แววของนักศึกษาคนนั้น ผมหันไปมองนาฬิกาอีกครั้ง ลังเลในตัวเลือกที่ผ่านมา จะปล่อยไว้ดี หรือเอาไปให้เจ้าหน้าที่ดี ?

 

ทันใดนั้นก็มีนักศึกษาอีกคนหนึ่งเดินมาตัวเปล่า ไม่ได้สะพายกระเป๋าใบใหญ่เหมือนเจ้าของนาฬิกา ผมมั่นใจว่าไม่ใช่เจ้าของนาฬิกาคนนั้นแน่ๆ เขาเดินตรงมาที่คอมพิวเตอร์เครื่องนั้นด้วยท่าทีไม่รีบร้อน และหยิบนาฬิกาเดินออกจากห้องสมุดไป......

 

ถ้าท่านเป็นผม ท่านจะทำอย่างไรกับเหตุการณ์ที่ว่านี้ ?

Comment

Comment:

Tweet

น่าจะเอาไปให้เจ้าหน้าที่

#1 By ปิยะ99 on 2013-06-05 09:46